Company Logo

            เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ หรือ น้ำอมฤต ที่มนุษย์ยุคก่อนศตวรรษที่ 12 เชื่อว่า มันเป็นดังยา เป็นน้ำที่บริสุทธิที่สุด เพราะผู้ที่สร้างมันขึ้นมาส่วนใหญ่คือกลุ่มนักบวช คิดค้นเพื่อช่วยให้คนมีอายุยืน มันเหมือนดังยาอายุวัฒนะ

            และ อีกประมาณ 300 ปี ต่อมา มันถูกเปลี่ยนฐานะจากยา เป็น เครื่องดื่มเพื่อการสังสรรค์ เพื่อเฉลิมฉลอง เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ถูกพัฒนาขึ้นมาเรื่อยๆ โดยมีการผลิตหลากหลายรูปแบบ โดยจุดประสงค์จะเพื่ออะไรก็ตาม แต่ผมยังคิดว่ามันยังสามารถเป็นดัง น้ำอมฤต ที่ช่วยให้คนอายุยืนได้ ถ้ารู้จักการดื่มที่ถูกต้อง
 


           
เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ที่อยากแนะนำให้รู้จักคือบรั่นดี
(Brandy) ครับ บรั่นดีคือเหล้าที่กลั่นจากผลไม้หมัก มักจะใช้องุ่นเป็นวัตถุดิบหลัก (ขอให้ท่านเข้าใจว่าไวน์คือผลจากการหมักองุ่น เมื่อนำไวน์องุ่นมากลั่นต่อก็จะได้บรั่นดีไงครับ) บรั่นดี (brandy ย่อมาจาก บรั่นดีไวน์ (brandywine) จาก ภาษาดัตช์ ว่า brandewijn)

            บรั่นดีที่ดีที่สุดในโลกก็คือคอนยัค (Cognac) ซึ่งผลิตที่เมือง Cognac ประเทศฝรั่งเศษซึ่งมีข้อมูลอยู่ที่ด้านบนของเวปแล้ว  แต่ยังมีบรั่นดีอีกชนิดหนึงที่มีชื่อเสียง คือ อมายัค ครับ


            อมายัค (Armagnac) เป็นบรั่นดีอีกชนิดหนึงที่มีชื่อเสียงเป็นที่ชื่นชชอบไปทั่วโลก ผลิตจากองุ่นและผลิตอยู่ในแคว้นอมายัค ประเทศฝรั่งเศสเฉกเดียวกับคอนยัค มีสถานที่ผลิตสำคัญๆอยู่สามที่คือ Haut Armagnac Tènarèze และ Bas Armagnac โดยใช้พันธุ์คล้ายกันกับคอนยัคดือ Folle Blanche และ Baco 22A ซึ่งปลูกกันมากใน Saint-Émilion อมายัคจะบ่มในถังไม้โอ๊คดำ ซึ่งแตกต่างจากเครื่องดื่มที่ได้จากกลั่นตัวอื่น แม้กระทั่งคอนยัคเองก็จะบ่มจากถังไม้โอ๊คขาว อมายัคจะมีการบ่มที่ยาวนานกว่าคอนยัค และสิ่งที่ไม่เหมือนคอนยัคอีกอย่างคืออมายัคจะมีการระบุปี (Vintage) อมายัคเองก็มีการแบ่งชนิดออกเป็น 3 ชนิดตามอายุการบ่มเช่นกัน อมายัคที่มีอายุบ่มน้อยที่สุดคือประมาณ 3 ปี และในระดับ VSOP จะบ่มนานประมาณ5-10 ปี และในระดับที่มีอายุการบ่ม 15-25 ปี จะเรียกว่า Hors d’Age หรือ Vieille Réserve นอกจากนี้ยังมีบรั่นดีอื่นๆ อีกเช่น Apple brandy ที่ผลิตจากแอปเปิ้ล รวมถึงCalvados จากประเทศฝรั่งเศส ซึ่งมีหลายชนิด เช่น Calvados du Pays d’Auge และ Eau-de-vie de Cidre

 

 

            ฟรุตอูเดอวี (Fruit Eaux-de-Vie) ก็เป็นบรั่นดีที่ผลิตจากผลไม้ต่างๆ ซึ่งไม่ได้มีการบ่มในถังโอ๊ค เพราะฉะนั้นบรั่นดีชนิดนี้จึงมีสีใสและมีกลิ่น รสเป็นลักษณะเฉพาะของแต่ละตัวนั้นไป ฟรุตอูเดอวีจะผลิตกันมากในแถบยุโรป และอเมริกาเหนือ กรรมวิธีการผลิตทั่วไปก็จะมี 2 แบบ แบบแรกจากการหมักผลไม้ให้เกิดเป็นไวน์แล้วจึงนำไปกลั่น คล้ายกับกรรมวิธีของคอนยัค โดยหลักจะใช้เชอร์รี่ (cherry) พลัม (plum) และแพร์ (pear) และอีกกรรมวิธีซึ่งจะใช้ผลไม้ที่มีเปลือกอ่อนเช่นราสเบอร์รี่ (Raspberries) โดยจะนำผลไม้ไปแช่ในเหล้าที่มีแอลกอฮอล์สูง แล้วจึงนำไปกลั่น ฟรุตอูเดอวีที่มีชื่อเสียงเป็นที่นิยม จะได้จากผลไม้ต่างดังนี้

 

            1. เชอรรี่ (Cherry) Kirsch, Kirschwasser

            2. แพร์ (Pear) Poire Williams, Williams Birnenbrand

            3. ราสเบอร์รี่ (Raspberry) Framboise, Himbeergeist

            4. ลูกพลัมเหลือง (Yellow plum) Mirabelle, Mirabellewasser

            5. ลูกพลัมม่วง (Violet plum) Quetsch, Zwetschgenwasser, Slivowitz


            วิธีการดื่มคอนยัคที่ถูกต้องจะดื่มในแก้วบรั่นดี (Brandy Snifters) ที่มีลักษณะคล้ายๆแก้วไวน์แต่สั้นและตันกว่า มักจะดื่มคอนยัคกันตอนหลังอาหารและสามารถดื่มแบบเพียวๆหรือ on the rocks ก็ได้ บรั่นดียี่ห้อดังๆที่เราคุ้นเคยได้แก่ Hennessey, Remy Martin, Martell และ Courvoisier (อ่านว่า กวา ว้อย ซิ -เอ้) ถ้าเป็นของไทยก็ต้องนี่เลย รีเจนซี่บรั่นดีไทยครับ


            หลายคนอยากรู้ราคาบรั่นดี ผมคงตอบไม่ได้ทั้งหมดครับแต่ผมจะทำความเข้าใจเกี่ยวกับราคาซื้อขายเหล้าเก่าให้ทุกท่านทราบ มีหลักดังนี้ครับ

            1.ราคาเหล้าใหม่  ต้องใช้ราคาเหล้าใหม่เป็นฐานครับ แต่ไม่ได้หมายความว่าเหล้าเก่าจะแพงกว่าเสมอไปนะครับ เหล้าเก่าจะแพงกว่าเหล้าใหม่(เกรดเดียวกัน)ต่อเมื่อเหล้าชนิดนั้นขายง่าย นิยมดื่ม  เหล้าบางอย่างขายยากไม่ค่อยมีคนนิยมดื่ม รุ่นเก่าก็อาจจะถูกกว่าของใหม่ได้ครับ

            2.คุณภาพเหล้า ก็ขึ้นอยู่กับการเก็บครับ ถ้าเก็บในอุณหภูมิที่เหมาะสมเหล้าก็จะมีคุณภาพดีขึ้น เรื่อยๆ ตัวอย่าง เหล้าบ่มมา 20 ปี มาอยู่ในมือเรา 5 ปี  เก็บดีเท่ากับเหล้าขวดนี้มีอายุ 25 ปี แต่ถ้าเก็บไม่ดี เท่ากับเหล้าขวดนี้ บ่มมาแค่ 15 ปี และถ้าเก็บไม่ดีเป็นเวลานานๆเหล้าขวดนั้นอาจจะดื่มไม่ได้เลย

            3.สภาพขวดและกล่อง เอาแบบง่ายๆครับของดีของสวย ย่อมขายง่ายกว่า มีกล่องไม่มีกล่องราคาย่อมแตกต่าง (เหล้าอาจจะพร่องลดลงได้ถ้าเก็บไม่เหมาะสมมีผลกับราคาครับ)
bangkokcognac

Powered by Joomla!®.
Warning: call_user_func() expects parameter 1 to be a valid callback, function 'tdo' not found or invalid function name in /home1/thbr/public_html/bangkokcognac.com/templates/themza_j17_03/html/pagination.php on line 153
Valid XHTML and CSS.